CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT ÂM THANH CƠ BẢN CỦA CÁC LOẠI LOA BẠN CẦN BIẾT

 

Nói về thông số kỹ thuật âm thanh có lẽ khá khó hiểu và chuyên sâu đối với những người dùng phổ thông như đi mua hay thuê các thiết bị loa đài. Các thông số đó cũng giống như các thiết bị như máy ảnh, máy tính, điện thoại,… nhưng sẽ phức tạp hơn.

Để tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của loa cũng như giúp bạn hiểu hơn về tính năng, các vận hành của mỗi hệ thống loa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Các thông số kỹ thuật âm thanh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của loa

Dải tần đáp ứng của loa

Thông số bạn cần biết đầu tiên đó chính là dải tần đáp ứng của loa. Thông số này dùng để xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh trên dải tần tương ứng. Chỉ số này cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các yếu tố khác như khoảng cách giữa các loa với thiết bị đo, diện tích căn phòng, hướng đo, âm lượng, tính chất của âm được đo,… Do vậy, không có một quy chuẩn chung nào chuẩn để đo lường chỉ số này.

Độ nhạy của loa

Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị decibel (dB) cho biết loa phát ra âm thanh to như thế nào ứng với mức điện đầu vào là bao nhiêu.

Trong ngành thiết bị điện tử, sản xuất loa đài, amply thì có rất nhiều cách để xác định độ nhạy của loa. Để đo được chính xác thông số này, bạn nên đặt loa trong phòng lớn, được cách âm tốt và không có tiếng vọng ra ngoài. Tuy nhiên độ nhạy không phải là thước đo cho chất lượng âm thanh mà là yếu tố căn cứ để xác định kết hợp cùng với amply có độ lớn bao nhiêu là hợp lý.

độ nhạy của loa

Trở kháng của loa

Các thiết bị điện như tivi, bóng điện, tủ lanh,… đều có điện trở đo cường độ dòng điện và công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu/giờ thì loa cũng có đại lượng đặc trưng của nó là trở kháng.

Nếu bạn ghép nối các loa vào với như thì trở kháng được tính bằng công thức sau:

Trở kháng trong kết nối nối tiếp được tính như sau:

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +… + R(n)

Trở kháng trong kết nối song song được tính từ công thức sau:

1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +… + 1/R(n)

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý khi ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau thì tổng trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ khiến dòng điện bị quá tải, có thể dẫn đến bị cháy cả hệ thống loa đài.

trở kháng của loa

Công suất của loa

Thông số kỹ thuật này của loa cho biết độ lớn âm lượng của loa, đo bằng đơn vị oát (w). Công suất loa được chia làm 2 loại là công suất cực đại và công suất chuẩn.

Công suất cực đại là công suất lớn nhất mà có thể đạt được trong khoảng thời gian ngắn nhất, còn công suất chuẩn là công suất loa có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.

Công suất loa hiện nay dao động từ vài chục oát đến hàng nghìn oát như 1200w, 2600w, 4800w,…

Cách tính công suất loa: Giả sử trên hai đầu chiếc loa có điện trở (R) , dòng điện chạy qua 1A, điện áp xoay chiều ( U) thì công suất thật của loa được tính như sau:

Công suất = U2/R

Kích thước và trọng lượng của loa

thông số kỹ thuật của loa

Hai thông số này không quyết định đến chất lượng âm thanh tốt hay kém mà chỉ ảnh hưởng nhất định đến cường độ âm thanh của loa. Với các chương trình ca nhạc giải trí lớn ngoài trời, không gian tổ chức rất rộng thì cần loa có kích thước lớn khiến trọng lượng cũng nặng hơn các loa khác.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thông số kỹ thuật của âm thanh, đặc biệt là các loại loa.

Contact Me on Zalo